TOP những món ăn ngon Lào Cai bạn đã thử hết chưa?
Với nền ẩm thực đầy nét riêng và mang màu sắc Việt Nam thuần túy, những món ăn ngon của Lào Cai luôn khiến người khác phải bất ngờ. Đặt chân đến một vùng đất mới, thứ mà một người quan tâm có thể là phong cảnh, có thể là con người, có thể là môi trường, nhưng trên tất cả thứ thu hút đa số mọi người nhất chính là ẩm thực, đặc biệt chính là ẩm thực Lào Cai.
Hãy để Mình đưa bạn đi xem những đặc sản nổi tiếng Lào Cai không thể bỏ qua để tìm được cho mình cẩm nang ăn uống tại đây.
Các Loại Rượu (Sim San, San Lùng Thóc…)
Vùng cao Lào Cai rất nổi tiếng với nhiều loại rượu ngon như rượu Sim San, rượu Lùng Thóc, với tên mỗi loại rượu sẽ gắn liền với mảnh đất tạo ra loại rượu đó. Để có được những chén rượu ấm nồng mà thơm ngon thì tùy thuộc vào từng loại rượu mà có các điều kiện khác nhau về nguyên liệu và quy trình làm ra những giọt rượu cũng khác nhau.
Rượu Lào Cai phần lớn được nấu theo những phương thức bí truyền của người dân tộc nơi đó, có nồng độ cồn rất đa dạng, phù hợp với sở thích của du khách ở mọi miền. Hãy cùng đặt một tour của TOP Homestay đến du lịch Lào Cai cùng bạn bè và người thân để nhâm nhi những chén rượu ấm nồng bên bếp lửa hồng ngay tại nhà của đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai, những trải nghiệm thú vị này chắc chắn sẽ để lại trong bạn những ấn tượng khó quên.
Cốm
Nhắc đến cốm, bạn sẽ nghĩ ngay đến làng Vòng không đúng nào? Vậy bây giờ TOP Homestay sẽ giới thiệu đến các bạn một món cốm khác cũng không kém phần đặc sắc đó chính là Mọc cốm Lào Cai, loại cốm được làm từ nếp nương.
Mỗi độ mùa thu về, những gia đình người Tày thường hay chế biến món cơm cốm “khẩu mẩu” cùng các nguyên liệu rất đơn giản như từ loại gạo nếp cái, gạo nếp nương. Sau khi chọn được cho mình những bông lúa thơm ngon, chắc mẩy thì phải sấy cho thật khéo để tạo ra những mẻ cốm mới. Để cốm thêm thơm ngon, người Tày thường làm lò sấy riêng. Sấy xong thì họ sẽ cho vào máng, dùng chày dài giã bằng tay, giã chừng bốn lượt là sẽ cho ra thành phẩm.
Khấu Rang Bắc Hà
Nghe tên thì khá lạ đúng không nào? Khẩu rang Bắc Hà là món ăn rất độc đáo và khác lạ chỉ có ở Bắc Hà, Lào Cai. Khẩu rang làm từ những lúa nếp non (già hơn cốm) khi bông lúa chín được khoảng 2/3 thì sẽ được cắt về tuốt, đồ chín và phơi dưới nắng nhẹ. Khi những hạt thóc cứng thì xay xát lấy gạo.
Gạo khẩu rang đồ chín thì như xôi nhưng mang hương vị thơm ngon khác lạ hơn rất nhiều. Cơm thì dẻo và dai, vị cơm ngọt thanh, hương thơm lại như mùi cốm.
Xôi Màu
Xôi màu là món ăn đặc sản của người dân Tộc Nùng, với các màu sắc được tạo ra từ những loại lá rừng. Sự kết hợp hài hòa của các hương vị thiên nhiên, mang lại cho món xôi hương thơm nhẹ nhẹ, mùi lá thơm dịu vô cùng hấp dẫn, xôi bảy màu mang trong mình hương vị riêng của rừng núi Tây Bắc.
Xôi bảy màu còn thường được ăn kèm với thịt nướng hoặc muối vừng để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon tuyệt vời của nó.
Tương Ớt Mường Khương
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn cay thì không nên bỏ qua đặc sản tương ớt nơi đây, đặc biệt là với tương ớt Mường Khương danh bất hư truyền của Lào Cai, bởi tương ớt Mường Khương đặc trưng vị cay, thơm và đặc biệt là không có chất bảo quản nào.
Nguyên liệu để làm tương ớt rất độc đáo gồm: 80% là ớt thóc tươi, rượu ngô, muối hạt, tỏi, hoa hồi…được xay nhuyễn với nhau để các loại gia vị hòa quyện rồi ủ trong những thùng gỗ sồi vòng khoảng 2 tháng liên tục. Nghe qua cách làm thì có vẻ đơn giản nhưng để làm ra tương ớt thành công, để được cả năm không bị hỏng phải có nhiều kinh nghiệm gia truyền.
Măng Đắng
Ở Lào Cai có loại măng rất được người dân nơi đây ưa chuộng – măng đắng, và chúng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào những mùa mưa. Có hai loại măng rất phổ biến là măng sặt và măng vầu, với măng sặt thì nhỏ, thuôn dài có thể hái và chế biến lập tức sau khi bóc sạch vỏ.
Còn với măng vầu to hơn phải đào từ dưới đất lên, sơ chế cũng khá kỳ công, thường để làm muối chua hay để nấu cùng các loại nguyên liệu như: sườn lợn, thịt vịt, thịt ngan… đều rất ngon.
Thịt Trâu Gác Bếp
Đặc sản Lào Cai tiếp theo rất nổi tiếng ở SaPa có tên gọi rất quen thuộc mà INOTUR muốn nhắc đến là món thịt trâu gác bếp của người Thái Đen. Món thịt trâu khi ăn vào rất ngọt, dai và chắc, thịt nhiều nạc được nêm ướp gia vị rất vừa miệng, rồi đem gác lên bếp để trong một thời gian dài cho khói bếp bủa vây làm cho chín thịt.
Sau nhiều ngày thì thịt sẽ chuyển thành màu nâu đỏ và chín khô, nồng nàn với mùi khói bếp. Thịt trâu gác bếp có vị hương cay và dai, thường dùng làm thành món ăn vặt hay đồ nhậu như bò khô hay khô gà ta thường thấy dưới miền xuôi.
Nấm Hương Rừng Sapa
Một món đặc sản rất quý mà bạn sẽ rất khó để mua được là nấm hương rừng SaPa. Tuy nhìn qua thì cũng không có gì khác biệt so với những loại nấm hương thông thường nhưng nếu bạn đã từng được ăn qua thì chắc chắn bạn sẽ cũng phải khẳng định rằng chẳng có nấm ở đâu có thể sánh bằng.
Du lịch Lào Cai và đến với SaPa thì bạn hãy cố gắng thử món ăn món ăn làm từ loại nấm này nhé.
Đào Sapa, Mận Bắc Hà
Đến du lịch Lào Cai vào tháng 6 và đến khoảng giữa tháng 7 là một quyết định sáng suốt bởi vào thời gian này bạn sẽ được thưởng thức vị ngòn ngọt, hơi chua chua, thanh chát và mùi thơm nồng không lẫn vào đâu được của những trái đào Sapa, mận Bắc Hà.
Những vườn đào, vườn mận nơi đây sẽ nặng trĩu quả quanh thị trấn nên luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi có dịp ghé thăm Sapa. Một rọ đào hay một túi mận chắc chắn sẽ là những món quà ý nghĩa đến từ đất trời Tây Bắc dành tặng cho những người bạn bè và người thân của mình.
Cơm Lam
Đến SaPa Lào Cai bạn không thể nào bỏ qua món đặc sản cơm lam . Bên những bếp than hồng bán đồ nướng, chỗ nào cũng phải có cả vài chục lam cơm được treo lúc lỉu. Cơm làm từ nếp nương dẻo thơm thường được lam sẵn. Lam có lớp vỏ bị cháy đen sẽ được gia chủ tước bỏ hết làm lộ ra lớp áo trong trắng sạch.
Đã mất công tới Sapa du lịch, thể nào du khách cũng phải thưởng thức vài ống cơm lam ngon mà lạ miệng. Không những vậy, cơm lam còn rất quý ở chỗ có thể để cả tuần, bóc ra vẫn nục nạc như những khoanh giò, thơm ngon như vừa chín tới.
Cá Hồi Thác Bạc
Đến với Lào Cai mà không thưởng thức những món ăn thơm ngon chế biến từ cá hồi thác Bạc thì xem như chuyến đi của bạn chưa được trọn vẹn lắm. Cá hồi sẽ được chế biến thành các món như gỏi cá hồi, cả nướng, canh chua, hay làm ruốc, lẩu….
Chỉ cần một chút cá hồi với các loại rau xứ lạnh cùng những chén rượu ngô của Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực chẳng thể nào quên ở mảnh đất xinh đẹp này.
Thịt Lợn Cắp Nách
Lợn cắp nách là cái tên gọi chung giống lợn của người đồng bào dân tộc vùng cao, ở Lào Cai sẽ nuôi bằng hình thức thả rông. Khác với những con lợn được nuôi bằng cám ở dưới xuôi, thịt lợn cắp nách Lào Cai luôn có độ ngọt, thơm, thịt rất chắc, lại không có nhiều mỡ và được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như quay, nướng hay luộc.
Bạn đến du lịch tại Lào Cai đều sẽ tìm thấy món lợn này ở khắp mọi nơi và sẽ khó cưỡng lại món ăn hấp dẫn này.
Thắng Cố Ngựa Bắc Hà
Thắng cố là một món ăn đặc sản rất độc đáo ở Lào Cai mà còn là đặc sản chung của những người dân tộc ở vùng núi phía Bắc. Thịt nấu “thắng cố” thường được chế biến từ thịt ngựa, giờ đây còn từ thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.
Các bộ phận của những con vật đó sẽ được tẩm ướp với các gia vị khác cho đậm đà rồi đem đi ninh nhừ trong một chiếc chảo sâu lòng thật lớn. Khi ta ăn, chảo vẫn sẽ để trên bếp đun cho nóng, ăn đến đâu sẽ múc ra bát đến đó ăn dần dần. Bạn sẽ rất hối hận nếu không thưởng thức món Thắng cố ngựa Bắc Hà này đấy.
Theo TOP Homestay