Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Đánh thức tiềm năng du lịch mạo hiểm

Lào Cai được thiên nhiên ban tặng nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, trong đó có du lịch mạo hiểm. Các hoạt động du lịch mạo hiểm được tổ chức thời gian qua đã thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Lào Cai đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Tháng 8/2023, huyện Bát Xát tổ chức hoạt động trải nghiệm dù lượn, kayak, camping “Bay giữa mùa vàng Bát Xát”. Đây là hoạt động thể thao mạo hiểm, đem đến những trải nghiệm mới và thú vị đối với du khách. Khi tham gia trải nghiệm, du khách được chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa lúa chín, thả hồn mình trên dòng suối Mường Hum trong xanh thơ mộng. Chị Nguyễn Thị Lan, du khách đến từ thành phố Đà Nẵng cho biết: Những năm gần đây, Bát Xát thường có những hoạt động du lịch rất độc đáo, ấn tượng. Với những lợi thế riêng có, tôi tin du lịch Bát Xát sẽ cất cánh trong tương lai không xa, trở thành điểm sáng trên bản đồ ngành “công nghiệp không khói” Lào Cai.

5-7585.jpg

Một trong những sản phẩm du lịch mạo hiểm ấn tượng và độc đáo nhất của Bát Xát là tour leo núi, chinh phục những đỉnh cao như Ky Quan San, Lảo Thẩn, Nhìu Cồ San… Những cung đường chinh phục các đỉnh núi cao của huyện Bát Xát không quá khó và có vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ đã thu hút ngày càng đông du khách. Chinh phục các đỉnh núi cao của huyện Bát Xát trở thành loại hình du lịch ngày càng có sức hấp dẫn du khách bốn phương. Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bát Xát cho biết: Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động du lịch mạo hiểm. Thông qua các hoạt động này, huyện kỳ vọng góp phần khơi dậy tiềm năng, lợi thế về du lịch và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng các dân tộc huyện Bát Xát vào các hoạt động quảng bá du lịch, văn hóa, con người địa phương.

Trong năm 2023, huyện Bát Xát đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát các điểm, tuyến du lịch mạo hiểm như đỉnh Lảo Thẩn, xã Y Tý; đỉnh Ky Quan San, đường đá cổ Pavie, xã Sàng Ma Sáo; thác Rồng, xã Trung Lèng Hồ; tuyến leo núi Lảo Thẩn từ hướng xã Dền Thàng… Năm 2023, huyện Bát Xát đón gần 180.000 lượt khách (542 lượt khách nước ngoài), tổng doanh thu du lịch đạt 266,760 tỷ đồng.

2-6389.jpg

Đầu tháng 12/2023, Vườn Quốc gia Hoàng Liên phối hợp với Công ty Cổ phần Đường đua mới tổ chức Giải chạy chinh phục đỉnh Fansipan 2023 (Fansipan Mount Paths – FMP). Giải thu hút 300 vận động viên trong nước và nước ngoài tham gia. Ban Tổ chức kỳ vọng thông qua giải đấu giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, tươi đẹp, tiềm năng du lịch, quảng bá, giới thiệu các tuyến, điểm du lịch trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên, đặc biệt là các tuyến leo bộ chinh phục đỉnh Fansipan – “nóc nhà Đông Dương”, đồng thời tăng cường mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Vườn Quốc gia Hoàng Liên với các địa phương trong cả nước; nâng cao nhận thức của người dân và du khách ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Những năm gần đây, du lịch mạo hiểm là xu hướng được nhiều người hưởng ứng bởi trải nghiệm mới lạ, độc đáo trong hành trình khám phá thiên nhiên và nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Du lịch mạo hiểm cũng tạo cho du khách cơ hội vận động, giúp giảm căng thẳng và trẻ hóa tinh thần khi hòa mình với thiên nhiên; có được cảm giác chinh phục, niềm tin vào bản thân khi vượt qua những khó khăn, thử thách và giới hạn của bản thân; rèn luyện bản lĩnh, trau dồi và nâng cao được nhiều kỹ năng để trở nên nhanh nhẹn, mạnh mẽ, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, ngày càng nhiều khách du lịch ở các độ tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính, quốc tịch tham gia các chương trình du lịch mạo hiểm. Đối tượng khách du lịch mạo hiểm thường có khả năng chi trả cao, đi du lịch dài ngày. Tiềm năng du lịch mạo hiểm rất lớn, nhưng phần lớn mới đang khai thác ở mức thí điểm, thăm dò, chưa được tổ chức hiệu quả do khó khăn về nhiều mặt, trong đó khó khăn nhất là việc đào tạo, cấp chứng chỉ và hướng dẫn viên cho hoạt động thể thao, du lịch mạo hiểm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đang phối hợp với các bộ, ngành trung ương có những nghiên cứu, đánh giá sâu để tháo gỡ khó khăn về loại hình du lịch tiềm năng này.

4-1059.jpg

Được biết, năm 2024, vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hòa Pháp) sẽ đề xuất với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam làm việc với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế để phát triển loại hình du lịch mạo hiểm trên địa bàn tỉnh. Đây là tín hiệu vui, mở ra cơ hội để du lịch mạo hiểm Lào Cai phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế riêng có.

Theo Báo Lào Cai

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button