Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Thống nhất đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh

Chiều 3/6, thị xã Sa Pa tổ chức họp thống nhất nội dung hồ sơ đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh. Tham dự cuộc họp có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bảo tàng tỉnh, UBND thị xã Sa Pa.

 Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Khu vực đỉnh Fansipan là sơn khối cao nhất trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa (trước đây thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa). Qua nghiên cứu, tìm hiểu cho thấy tên “Fansipan” được người Pháp sử dụng trong các tài liệu ghi chép về Sa Pa những năm đầu thế kỷ XX. Cấu tạo địa hình, địa mạo khu vực hoàn toàn do tạo hóa của tự nhiên và sự kiến tạo địa chất kéo dài hàng ngàn năm cùng với bàn tay tôn tạo của con người đã làm nổi bật vẻ đẹp hoang sơ, mê đắm lòng người, trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Sa Pa.

 Đại diện Bảo tàng tỉnh trình bày hồ sơ đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh.

Đại diện Bảo tàng tỉnh trình bày hồ sơ đề nghị xếp hạng khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh.

Để hoàn thiện hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh, các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc xác định các yếu tố gốc hình thành đỉnh Fansipan; xác định cụ thể địa giới, quy mô, khu vực tiếp giáp; phạm vi ranh giới khoanh vùng đề nghị xếp hạng để bảo vệ.

 Đại biểu tham gia thảo luận.

Đại biểu tham gia thảo luận.

Việc nghiên cứu lập hồ sơ khoa học di tích khu vực đỉnh Fansipan là việc làm cần thiết, cấp bách nhằm tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy lâu dài, hiệu quả các giá trị của di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác của luật pháp.

Theo Báo Lào Cai

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button