Tin Tức Hiệp HộiTin Tức Khác

Lý do khách Mỹ luôn trong top dẫn đầu của du lịch Việt Nam

Luôn có mặt trong top 4

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Du lịch Oxalis Adventure, cho biết du khách Mỹ luôn dẫn đầu trong tổng số khách hằng năm mà công ty ông đón được.

“Do làm tour hang động với số lượng khách giới hạn, mỗi năm Oxalis phục vụ khoảng 12.000 – 15.000 khách thì khách Mỹ chiếm khoảng 20%, tiếp sau là khách trong nước với khoảng 18%, còn lại châu Âu, Úc… Khách Mỹ đặc biệt yêu thích thiên nhiên, khám phá ngoài trời, lựa chọn những tour cân bằng giữa bảo tồn và khai thác nên thường mua tour dạng này mà ít đắn đo. 80% khách của công ty chúng tôi vì muốn khám phá hang động mà qua Việt Nam, khách Mỹ cũng vậy và hành trình của họ thường ở lại thêm khoảng 2 tuần, vui chơi tại các điểm đến khác trong nước. Khách Mỹ yêu thích Tây Bắc, Hà Nội, Hạ Long, Hội An, TP.HCM, miền Tây”, ông Châu Á chia sẻ.

Lý do khách Mỹ luôn trong top dẫn đầu của du lịch Việt Nam ảnh 1

Mỗi năm có hơn nửa triệu khách Mỹ đến Việt Nam.

Nếu như năm 2008, Việt Nam chỉ đón khoảng 150.000 khách Mỹ thì đến 2013, con số này tăng lên 433.000 khách, đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Kể từ đó, lượng khách Mỹ đến Việt Nam tăng đều đặn và luôn đứng trong top 4 thị trường khách quốc tế lớn nhất của Việt Nam.

Năm 2014, khách Mỹ đến Việt Nam tăng lên 445.000 lượt; năm 2015 là 493.000; năm 2016 đạt 552.000; năm 2017 tăng lên 614.000; năm 2018 là 887.000 và 2019, đạt 746.000 lượt khách.

Tuy nhiên, đại dịch xảy ra, biên giới đóng cửa và khi mở cửa trở lại vào năm 2022, khách Mỹ đã ngay lập tức trở lại Việt Nam với con số 318.000 lượt, chỉ sau khách Hàn Quốc (khoảng 900.000).

Đến 8 tháng đầu năm 2023, khi Việt Nam đạt con số gần 8 triệu khách quốc tế, với Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất với 2,2 triệu lượt (chiếm 29% tổng lượng khách); Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 2, đạt 950.000 lượt thì Mỹ đứng thứ 3 với 503.000 lượt, trên Nhật Bản và nhiều thị trường khách gần ở Đông Nam Á…

Khách Mỹ thích gì ở Việt Nam?

Ông Châu Á cho rằng, khách Mỹ đến Việt Nam chưa từng đạt ngưỡng 1 triệu cho một năm. Như vậy là quá ít so với tiềm năng cũng như lượng khách Mỹ đi du lịch nước ngoài hằng năm. Năm 2019 có khoảng 45 triệu khách Mỹ du lịch nước ngoài và đến Thái Lan gần 1,2 triệu lượt…

“Muốn thu hút được nhiều hơn khách Mỹ, cũng như khách phương Tây, chúng ta cần phải có sản phẩm du lịch hợp nhu cầu của họ. Lâu nay, chúng ta chưa thực sự nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch cho thị trường khách Tây, chỉ mới có sản phẩm cho khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Khách phương Tây thích được tham gia và hòa mình vào các hoạt động, khám phá văn hóa bản địa và Hội An chính là nơi làm rất tốt việc này”, ông Châu Á phân tích.

Từ 15.8.2023, Việt Nam thực hiện cấp thị thực điện tử đối với tất cả các nước/vùng lãnh thổ, thời hạn tạm trú lên đến 90 ngày, có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần. Với chính sách này, du khách Mỹ khi vào Việt Nam cũng thuận tiện hơn trước và đây là lý do ông Châu Á tin tưởng lượng khách Mỹ sẽ tăng mạnh.

Tờ báo chuyên về du lịch ở Mỹ Travel off Path đưa ra những lý do vì sao điểm đến Việt Nam ngày càng phổ biến với du khách Mỹ. Tờ báo nhận định, kể từ khi Việt Nam mở cửa trở lại hoàn toàn cho du lịch vào đầu năm 2022, trở thành một trong những nơi đầu tiên ở Đông Nam Á bỏ quy định nhập cảnh liên quan đến Covid-19 và chào đón du khách Mỹ bất kể tình trạng tiêm chủng. Đến nỗi, công ty du lịch trực tuyến uy tín Kayak có trụ sở ở Mỹ bình chọn Việt Nam là điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á vào năm 2023.

Tờ báo đưa ra những điểm thu hút của Việt Nam đối với du khách Mỹ. Cụ thể, Việt Nam là quốc gia giàu văn hóa với lịch sử đau thương nhưng thu hút du khách. Cho dù bạn sinh ra trước những năm 70 và xem thời sự trực tiếp trên truyền hình, hay sinh ra vào những năm 90 và học từ sách giáo khoa, chắc chắn những hình ảnh mang tính biểu tượng về chiến tranh ở đất nước này đã in sâu vào tâm trí.

Lý do khách Mỹ luôn trong top dẫn đầu của du lịch Việt Nam ảnh 2

Ngày 8/4/2022, TP.HCM tổ chức đón đoàn 130 khách Mỹ đến Việt Nam đầu tiên sau đại dịch.

Có di sản ngàn năm nhưng Việt Nam là quốc gia đầy sự mới mẻ trong một thế giới thay đổi nhanh chóng. Bên cạnh đó, Việt Nam là điểm đến với những đô thị sôi động, có phần lộn xộn. Nhưng đó chính là điểm yêu thích của du khách Mỹ bởi đem lại cho họ cảm giác phiêu lưu đầy tính khám phá.

Tuy nhiên, chỉ cần bước chân ra khỏi thành phố như Hà Nội hay TP.HCM, du khách sẽ bắt gặp miền quê đẹp như tranh vẽ. Trong trường hợp du khách là người đam mê khám phá cung cấm, thành quách, tàn tích xưa cũ, hãy đến Huế. Thành phố lịch sử ở miền Trung, nơi vẫn còn cung điện nguy nga của triều Nguyễn, đền đài lăng tẩm tráng lệ, luôn là điểm đến khó thể bỏ qua khi du khách đến Việt Nam.

Sẽ là sai sót lớn nếu nói đến Việt Nam mà không nhắc tới bãi biển. Việt Nam có rất nhiều bãi biển đẹp như thiên đường với làn nước màu ngọc lam đẹp như cảnh chụp trên bưu thiếp và các khu nghỉ dưỡng sang trọng với mức giá phù hợp cho mọi phân khúc du khách.

Cuối cùng, tờ báo cho rằng, điểm đến Việt Nam có giá cả cực kỳ rẻ đối với những người Mỹ có thu nhập trung bình. Với chi phí sinh hoạt thấp hơn cho phép du khách tiếp cận những thứ xa xỉ mà họ không thể mua được ở Mỹ.

Theo Báo Thanh Niên

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button