Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Lào Cai: Siết chặt dịch vụ cho người nước ngoài thuê xe máy ở Sa Pa

Hình ảnh những du khách nước ngoài thuê xe máy trải nghiệm du lịch Sa Pa không còn xa lạ nhưng vẫn còn những người đi xe không đúng quy định Việt Nam dẫn tới nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Công an tỉnh Lào Cai, để đáp ứng nhu cầu của du khách, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở Khu du lịch quốc gia Sa Pa (tỉnh Lào Cai) phát triển khá mạnh.

Sẽ không có gì đáng nói nếu các điểm cho thuê xe này tuân thủ các quy định của pháp luật nhưng thực tế việc cho du khách thuê xe máy tự lái ở đây lại diễn ra khá dễ dãi.

 Người nước ngoài thích thú tự đi xe máy thuê ở Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Ảnh Hiệp hội du lịch Lào Cai).

Người nước ngoài thích thú tự đi xe máy thuê ở Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Ảnh Hiệp hội du lịch Lào Cai).

Không cần khách phải đặt cọc, không cần quan tâm khách có hay không có giấy phép lái xe, chỉ cần để lại căn cước công dân và trả phí thuê từ 150 nghìn – 230 nghìn/ngày, du khách có thể tùy ý sử dụng xe máy đã thuê.

Đối với khách quốc tế cũng vậy, muốn thuê xe chỉ cần để lại hộ chiếu. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các cá nhân, tổ chức là chủ phương tiện có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính từ 800.000 đến 4.000.000 đồng. Song vì ít khi bị phát hiện và nếu có thì lợi nhuận vẫn cao hơn mức tiền nộp phạt nên không ít chủ cơ sở đã cố tình làm ngơ. Thêm vào đó, việc cấp phép và quản lý hoạt động đối với các cơ sở này hiện cũng đang tồn tại nhiều bất cập.

Để bảo đảm an toàn cho du khách khi tham gia giao thông, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thị xã Sa Pa phối hợp với Công an các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở lữ hành, cửa hàng cho thuê xe máy chỉ cho khách nước ngoài thuê xe khi xuất trình được giấy phép lái xe hợp lệ và các thủ tục liên quan theo quy định.

Thực tế tại thị xã Sa Pa cũng có nhiều cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi thực hiện cho thuê xe như có hợp đồng thuê xe, có giấy phép lái xe theo đúng quy định.

Đồng thời chủ động tuyên truyền, hướng dẫn du khách, đặc biệt du khách nước ngoài về các quy định khi tham gia giao thông.

Nếu khách nước ngoài không đủ điều kiện về giấy phép lái xe, chủ quán cho thuê xe máy sẽ tư vấn khách thuê lái xe là người của địa phương thị xã Sa Pa. Tuy nhiên, khi cho khách du lịch nước ngoài thuê xe do ngôn ngữ bất đồng nên họ phải nhờ điện thoại dịch.

Đại diện Công an thị xã Sa Pa cho biết, khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn để khách nước ngoài du lịch Sa Pa không vi phạm Luật giao thông đường bộ Việt Nam, đặc biệt là lưu ý mọi người cần điều khiển xe máy an toàn.

Tuy nhiên, quá trình tuyên truyền, nhắc nhở còn gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Chính vì vậy thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông thị xã Sa Pa luôn tự học, mày mò, trau dồi thêm vốn tiếng Anh cũng như tiếng đồng bào dân tộc ít người mỗi ngày.

Từ đó, việc giải quyết các mẫu thuẫn do va chạm giao thông, cũng như tuyên truyền, giải thích cho người vi phạm dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, để khắc phục tình trạng người nước ngoài vi phạm giao thông trên địa bàn, Công an thị xã Sa Pa cũng đang phối hợp với các đơn vị hữu quan của thị xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở cho thuê xe máy không tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo Báo Công Luận

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button