Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Đưa quan hệ giữa Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine của Pháp lên tầm cao mới

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang khẳng định hợp tác giữa Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine là mô hình tốt, là kết quả hợp tác giữa các địa phương trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi bên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang khẳng định hợp tác giữa Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine là mô hình tốt, là kết quả hợp tác giữa các địa phương trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi bên.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine, từ ngày 26/5 đến 1/6, đoàn công tác tỉnh Lào Cai do ông Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Nouvelle Aquitaine, vùng hành chính lớn nhất của Pháp, nằm ở Tây Nam nước này.

Đoàn đã có một số buổi làm việc với lãnh đạo và các đối tác Pháp để nhìn lại quá trình hợp tác trong suốt 20 năm qua và xác định các hướng đi mới trong giai đoạn tới.

Lãnh đạo hai địa phương đánh giá cao kết quả đạt được sau hơn hai thập kỷ hợp tác. Trải qua 5 giai đoạn thực hiện các nội dung cụ thể, vùng Nouvelle Aquitaine đã giúp tỉnh Lào Cai nghiên cứu khảo nghiệm phát triển nhiều loại cây ăn quả ôn đới như đào, mận, táo, kiwi, lê… phù hợp với thổ nhưỡng của tỉnh; quy hoạch đô thị phục vụ cho phát triển du lịch sinh thái; xây dựng Quy chế đô thị du lịch Sa Pa năm 2004 và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch; giáo dục về môi trường và nghiên cứu giám sát đa dạng sinh học; bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, thiên nhiên; đào tạo tiếng Pháp cho đội ngũ cán bộ, viên chức của tỉnh Lào Cai…

Hai bên đặc biệt đánh giá cao các dự án hợp tác về quy hoạch và phát triển du lịch, góp phần xây dựng Sa Pa trở thành trung tâm du lịch quốc gia, điểm đến ưa thích của khách du lịch quốc tế.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang, kết quả hợp tác của Lào Cai và Nouvelle Aquitaine được chính phủ, các bộ, ngành, các chuyên gia của hai nước đánh giá cao.

Các nội dung hợp tác có tính khoa học, chất lượng, thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng cho quan hệ hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp ngày càng phát triển.

Trong các cuộc trao đổi, hai bên đã thảo luận chi tiết những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các nội dung hợp tác, đồng thời thống nhất các giải pháp, cơ chế và nguồn lực để nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác.

Tiếp nối các kết quả đạt được, vùng Nouvelle Aquitaine và tỉnh Lào Cai đã thống nhất ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác với tỉnh Lào Cai, với sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo vùng, các đối tác hợp tác với tỉnh Lào Cai và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Alain Rousset, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine đánh giá cao kết quả 20 năm hợp tác giữa hai địa phương, góp phần quan trọng vào mối quan hệ hợp tác nửa thế kỷ giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Đề cập đến định hướng trong giai đoạn 2025-2027, Chủ tịch Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine đề nghị hai bên thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể như bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa, thiên nhiên; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch và thể thao mạo hiểm; phát triển nông nghiệp sinh thái, dược liệu, lâm nghiệp; khai thác nguồn nước bền vững, nuôi cá hồi tại Sa Pa; giáo dục môi trường và nghiên cứu khoa học.

Về phía mình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang khẳng định hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine là mô hình tốt, hiệu quả, là kết quả hợp tác trực tiếp giữa các địa phương trên cơ sở nhu cầu và khả năng thực tế của mỗi bên.

Hiệu quả hợp tác không những mang lại giá trị kinh tế, mà còn mang các giá trị về văn hóa, xã hội đến với người dân vùng dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lào Cai, đồng chí Hoàng Giang gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Pháp nói chung, tới chính quyền và nhân dân vùng Nouvelle Aquitaine nói riêng, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác đã có các buổi khảo sát, học tập kinh nghiệm, tìm hiểu tiềm năng, lợi thế sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ chế biến nông sản, nuôi thủy sản và phát triển du lịch ở một số địa phương trong vùng Nouvelle Aquitaine; trao đổi kinh nghiệm với Văn phòng Agrisud International, đối tác kỹ thuật về nông nghiệp sinh thái và nông nghiệp hữu cơ.

Nhân dịp này, đoàn công tác tỉnh Lào Cai cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang đã thông báo kết quả chuyến thăm và làm việc, đồng thời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine trong những năm qua.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai bày tỏ mong muốn Đại sứ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện và chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức triển khai các hoạt động để sự hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine đạt các mục tiêu đã đề ra, theo đúng định hướng đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Chính phủ Pháp.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh những hoạt động tích cực của Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tại Pháp; đánh giá cao kết quả hợp tác tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine đạt được trong 20 năm qua.

Đại sứ cho rằng kết quả của những nội dung hợp tác không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh mà còn góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Việt Nam đến với nước Pháp và bạn bè quốc tế.

Thông tin khái quát về kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong thời gian qua, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị trong quá trình triển khai chương trình hợp tác với vùng Nouvelle Aquitaine thời gian tới, tỉnh Lào Cai cần tập trung vào một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường; phát triển các sản phẩm du lịch mới…

 Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc với Ban quản lý Vườn tự nhiên cấp vùng Marais Poitevin Marais Poitevin. (Ảnh: TTXVN phát)
Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc với Ban quản lý Vườn tự nhiên cấp vùng Marais Poitevin Marais Poitevin. (Ảnh: TTXVN phát)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp về truyền thống hợp tác của hai địa phương, Chủ tịch Hội đồng Vùng Nouvelle Aquitaine, ông Alain Rousset, bày tỏ hài lòng về kết quả đạt được, đặc biệt trong nghiên cứu giống cây trồng, phát triển du lịch, triển khai hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, trao đổi ngôn ngữ thông qua việc giảng dạy tiếng Việt ở Nouvelle Aquitaine và tiếng Pháp ở Lào Cai.

Ông hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tập trung vào việc nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, thuốc và đặc biệt là dược liệu, nhấn mạnh Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất thuốc chữa bệnh từ cây cỏ thảo dược.

Ông đánh giá đó sẽ là một hướng đi mới trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đồng tình với quan điểm của lãnh đạo vùng Nouvelle Aquitaine, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần phát triển hệ thống điều hành du lịch nhằm chuẩn hóa các tuyến du lịch ở Sapa và Bắc Hà, hai địa bàn trọng điểm của tỉnh; đẩy mạnh hợp tác trồng cây dược liệu, phát triển nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm đặc hữu của Lào Cai như dứa, chè, chuối và quế, để chế biến, xuất khẩu sang địa bàn các nước châu Âu trong đó có Pháp; lên chương trình giảng dạy tiếng Pháp cho hướng dẫn viên du lịch của các huyện và của tỉnh nhằm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du khách Pháp và nói tiếng Pháp; bảo tồn phát huy đa dạng sinh học nguồn gene quý hiếm của vườn quốc gia Hoàng Liên.

Phó Bí thư tỉnh ủy Lào Cai mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan bộ ngành sẽ tạo điều kiện để mô hình Lào Cai-Nouvelle Aquitaine, vốn được coi là điểm sáng trong hợp tác giữa các địa phương của hai nước, đi vào thực chất và hiệu quả, đẩy mạnh ngoại giao kinh tế và văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Pháp, đồng thời đưa quan hệ giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine lên một tầm cao mới./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button