Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Đợt rét đậm sắp tới vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Nhiệt độ thấp nhất có thể dưới 0 độ, trời có mưa kết hợp với độ ẩm không khí cao nên khu vực vùng núi như Mẫu Sơn, Sa Pa, Mù Cang Chải có khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết trong đợt rét đậm, rét hại sắp tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ khoảng chiều và đêm 20/1, đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Khoảng ngày 22/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh thêm và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ đêm 20/1, khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Từ ngày 22/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 3-6 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ. Khu vực Bắc Trung Bộ từ 9-12 độ, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ.

Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết trong đợt rét tới.
Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết trong đợt rét tới.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới, đỉnh điểm sẽ là hai ngày 22-23/1.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều ngày 20-22/1, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Từ ngày 22-24/1, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định về khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại sắp tới ở vùng núi cao hội tụ đủ 3 yếu tố gồm nhiệt độ, độ ẩm và mưa nên nguy cơ xuất hiện băng giá, mưa tuyết là khá cao.

Trước đó, ngày 16/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống đã gây ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng từ ngày 17-27/12 tại Bắc Bộ và từ ngày 24-27/12 tại Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất đợt rét này từ 8-11 độ, vùng núi từ 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Tại Mẫu Sơn vào ngày 22/12/2023, nhiệt độ thấp nhất đạt -2,5 độ, đây được đánh giá là giá trị nhiệt độ thấp nhất trong cùng thời kỳ tháng 12 kể từ khi có quan trắc từ năm 2012. Trong đợt rét này, nhiều nơi đã xuất hiện băng giá như Mẫu Sơn, Sa Pa, Mù Cang Chải.

Theo Báo Tiền Phong

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button