Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Đầu tư cơ sở hạ tầng là chìa khóa đẩy mạnh phát triển du lịch Sa Pa

Sa Pa là địa phương có vị trí quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Bắc. Được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp với khí hậu mát mẻ, hấp dẫn khách du lịch, những năm trở lại đây, thị xã Sa Pa luôn chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và nông thôn, kết nối giữa các khu vực lân cận nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Hướng đến một Sa Pa hiện đại, thân thiện, hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Hướng đến một Sa Pa hiện đại, thân thiện, hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Theo báo cáo của UBND thị xã Sa Pa về “Phát triển văn hóa – du lịch; xây dựng Khu du lịch trọng điểm quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế, giai đoạn 2021-2025”. Thị xã Sa Pa trải qua 120 năm hình thành và phát triển, du lịch đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một thị trấn nhỏ vùng cao nay khẳng định được vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2023, lượng khách đến tham quan trên địa bàn thị xã đạt hơn 7,7 triệu lượt, đạt 133,08% so với kế hoạch giai đoạn 2020-2025. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 400 nghìn lượt, đạt 50,11% so với kế hoạch giai đoạn 2020-2025, khách nội địa đạt hơn 7,3 triệu lượt. Riêng năm 2023, thị xã Sa Pa đã đón hơn 3,3 triệu lượt.

Về phát triển hạ tầng phục vụ du lịch, thị xã Sa Pa đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải & Xây dựng (GTVT-XD) tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 20/3/2023). Trên cơ sở Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 20/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thị xã Sa Pa đã lập 05 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị, trình Sở GTVT-XD thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Đã phê duyệt, công bố 06 đồ án quy hoạch chung của các xã Liên Minh, Mường Bo, Trung Chải, Thanh Bình, Ngũ Chỉ Sơn và Hoàng Liên. Hiện đang hoàn thiện phương án Quy hoạch 04 đồ án để thỏa thuận và phê duyệt theo quy định; Quy hoạch chi tiết Khu dân cư Sả Xéng (dọc hai bên đường kết nối Tả Phìn – Móng Sến).

Cùng với đó, thị xã Sa Pa ưu tiên và tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, trong đó, đã đưa vào khai thác tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa. Đồng thời, nâng cấp, hoàn thiện và đưa vào khai thác hệ thống giao thông kết nối giữa các địa phương với Sa Pa và kết nối các phân khu du lịch.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khởi công xây dựng Cảng hàng không Sa Pa. Trên các trục giao thông chính kết nối với các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có các điểm dừng nghỉ. Đầu tư 15 nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn ASEAN tại các xã phường trọng điểm du lịch và vận động các cơ sở và hộ kinh doanh đồng ý hình thành trên 60 điểm vệ sinh công cộng miễn phí phục vụ khách du lịch và được nhân dân, du khách đánh giá cao.

Hiện nay, 100% đường đến trung tâm các xã đã được đầu tư nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Trong giai đoạn này vẫn tiếp tục nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các tuyến đường đến các xã có tiềm năng phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, làng nghề truyền thống và các sản phẩm hàng hóa.

Nhờ sự chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông, đến nay tỉnh Lào Cai đã thu hút được trên 50 dự án đầu tư quy mô lớn với tổng mức đầu tư khoảng 55.000 tỷ đồng vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí cao cấp, trung tâm thương mại của các tập đoàn.

Trong đó, phải kể đến như Dự án cáp treo Fansipan với vốn đầu tư 4.400 tỷ đồng của Tập đoàn Sun Group; Dự án tổ hợp dịch vụ thương mại kết hợp nhà ở cao tầng tại đường Hoàng Liên hơn 1.061 tỷ đồng; Dự án Công viên văn hóa Mường Hoa Sa Pa với tổng mức đầu tư khoảng 4.700 tỷ đồng; Dự án Lady Hill với tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng; Dự án khu đô thị tổ 5 hơn 410 tỷ đồng…

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Bá Quý – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: “Với sự đồng thuận cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cùng với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thị xã Sa Pa đã có những bước tiến quan trọng về xây dựng hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông và tạo đột phá trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Từ đó, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống của người dân địa phương. Thời gian tới, thị xã Sa Pa đặc biệt ưu tiên cho các dự án hạ tầng giao thông, điện, nước và hệ thống xử lý nước thải, rác thải trên địa bàn…”.

Cũng theo ông Cao Bá Quý, cần có những cơ chế chính sách nhằm đảm bảo sự công bằng và điều hòa lợi ích trong quá trình đầu tư khai thác kinh doanh giữa các chủ đầu tư, các nhà đầu tư và cộng đồng dân cư địa phương. Qua đó, hướng đến một Sa Pa hiện đại, thân thiện, hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Theo Báo Xây Dựng

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button