Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Sa Pa: Quyết tâm xây dựng đô thị ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp’

Với mục tiêu xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch mang tầm quốc tế, trong thời gian qua, phong trào thi đua xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng Sa Pa sạch đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, thị xã Sa Pa đã có sự phát triển mạnh mẽ về đô thị. Nhiều dự án quan trọng, như đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa, cáp treo Fansipan… đi vào hoạt động thúc đẩy lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng cao. Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, nhiều cơ sở dịch vụ du lịch “mọc” lên, cơ sở vật chất được tu sửa, nâng cấp. Ngoài ra, việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa – thị xã Sa Pa đến năm 2040 giúp Sa Pa bùng nổ về làn sóng đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển là những vấn đề phát sinh. Trong đó, đối với thị xã Sa Pa, vấn đề về môi trường, rác thải, hệ sinh thái được chính quyền thị xã đặc biệt quan tâm.

 Bảo vệ môi trường, cảnh quan là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển đô thị của thị xã Sa Pa.

Bảo vệ môi trường, cảnh quan là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển đô thị của thị xã Sa Pa.

Ông Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Để du lịch phát triển bền vững thì bảo vệ môi trường, cảnh quan chính là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất. Trên cơ sở đó, năm 2023, thị xã Sa Pa đã quyết tâm xây dựng đô thị “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” gắn với tăng trưởng xanh.

Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ và có sự hiệu quả là điều không dễ, bởi một bộ phận người dân ý thức chưa cao, vẫn còn xả rác bừa bãi, tập kết rác không đúng nơi quy định… Để khắc phục những tồn tại trên, thị xã Sa Pa đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay giữ gìn vệ sinh chung. Đồng thời, thị xã cũng triển khai, thực hiện nhiều nội dung, nổi bật là thành lập 3 Ban chỉ đạo và 2 kế hoạch. Trong đó, đề án “Sa Pa sạch” đã và đang đem lại hiệu quả tích cực với các phong trào, như ngày Chủ nhật sạch; nói không với nhựa; trồng hoa, cây xanh cảnh quan; dọn rác viễn thông…

 Đề án "Sa Pa sạch" đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Đề án “Sa Pa sạch” đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Theo đó, Đề án “Sa Pa sạch” được thị xã Sa Pa thực hiện từ tháng 8/2023. Hưởng ứng đề án này, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và người dân trên địa bàn đã thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; chủ động làm đẹp cảnh quan môi trường, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trang trí phù hợp; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đậu, đỗ xe sai quy định; tổ chức thu gom, gọn hóa đường dây điện và dây viễn thông trên các tuyến đường phố…

Ông Lò Văn Cường, Trưởng thôn Tả Van Dáy 2, xã Tả Van chia sẻ: Ý thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường trong việc xây dựng Sa Pa trở thành đô thị “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, khi được cấp ủy, chính quyền vận động tham gia “Ngày Chủ nhật sạch”, chúng tôi rất đồng tình ủng hộ. Giờ đây, phong trào đã trở thành thói quen, cứ đến Chủ nhật, bà con trong thôn lại bảo nhau dọn dẹp, vệ sinh nhà ở, đường xá.

 Thôn Tả Van Dáy 2 sạch đẹp, thoáng đãng.

Thôn Tả Van Dáy 2 sạch đẹp, thoáng đãng.

Sau gần 6 tháng triển khai, đến nay, diện mạo đô thị – nông thôn thị xã được nâng lên rõ rệt. Các khu vực xung quanh trụ sở làm việc, trường học, đường phố được dọn vệ sinh thường xuyên mang đến cho thị xã Sa Pa sự khang trang, thoáng đãng, an toàn, văn minh, hiện đại. Đặc biệt, vừa qua, thị xã được Hiệp hội các đô thị Việt Nam trao tặng danh hiệu Đô thị xuất sắc vì có thành tích xây dựng Đô thị Việt Nam “thông minh – xanh – sạch – đẹp” gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của chính quyền và người dân thị xã Sa Pa.

 Chính quyền cùng người dân chung tay thực hiện vệ sinh, dọn dẹp.

Chính quyền cùng người dân chung tay thực hiện vệ sinh, dọn dẹp.

Theo ông Cao Bá Quý, để đạt được danh hiệu đáng tự hào này là nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân. Minh chứng cho điều đó, ông Quý cho biết: Vào mỗi cuối tuần, trên tuyến đường, cán bộ, công chức, viên chức và người dân cùng chung tay thực hiện vệ sinh, dọn dẹp, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông cống rãnh đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực sinh sống làm việc và kinh doanh. Hoạt động không chỉ phát triển ở những tuyến phố khu vực trung tâm nơi tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mà những tuyến đường về thôn, bản cũng được triển khai tích cực. Từ tháng 8/2023 đến nay, thị xã đã thực hiện 409 đợt ra quân với sự tham gia của 69.520 lượt người; xử lý trên 190 loại rác thải với khối lượng là 27.200kg. Ngoài ra, các đoàn thể, hội viên tham gia xây dựng 7 lò đốt rác tập trung và 16 mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.

 Người dân tại 16 xã, phường của thị xã Sa Pa tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào "Ngày Chủ nhật sạch".

Người dân tại 16 xã, phường của thị xã Sa Pa tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào “Ngày Chủ nhật sạch”.

 Học sinh tham gia nhặt rác tại hồ Mắt Ngọc.

Học sinh tham gia nhặt rác tại hồ Mắt Ngọc.

 Tích cực trồng cây xanh.

Tích cực trồng cây xanh.

Với những kết quả đạt được trong năm 2023, bước sang năm 2024, thị xã Sa Pa tiếp tục chỉ đạo các xã, phường tăng cường dọn vệ sinh môi trường, duy trì “Ngày Chủ nhật sạch” để tạo thành thói quen trong Nhân dân; xây dựng các mô hình không xả rác ở các nhà hàng, quán ăn, điểm tham quan du lịch, công viên, điểm công cộng và các chợ; thực hiện tốt đề án phân loại rác thải sinh hoạt và chống rác thải nhựa trên địa bàn thị xã… Đặc biệt, từ đầu năm, khối đô thị – nông thôn thị xã Sa Pa đã cam kết, thống nhất triển khai bộ 15 tiêu chí để vận động toàn dân tiếp tục thực hiện phong trào thi đua xây dựng đô thị “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” gắn với tăng trưởng xanh.

Ông Cao Bá Quý cho biết thêm: Đề án xây dựng “Sa Pa sạch” không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn giúp Sa Pa đẹp hơn trong mắt du khách.

Những kết quả đạt được trong năm 2023 chính là nền tảng quan trọng trong việc phát triển Sa Pa thành một trong những địa phương có môi trường thiên nhiên và mỹ quan không gian đô thị “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” nhất cả nước.

Ông Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

 Quyết tâm xây dựng đô thị Sa Pa “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Quyết tâm xây dựng đô thị Sa Pa “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”.

Với các mục tiêu, mục đích xây dựng đô thị “Sa Pa sạch” hết sức ý nghĩa, tin rằng thị xã Sa Pa ngày càng đẹp, văn minh, trở thành Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế.

Theo Báo Lào Cai

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button