Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp HộiTin Tức Khác

Sa Pa đã có điểm đến thân thiện với khách du lịch Hồi giáo

Vừa qua, tại thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai, khách sạn Charm Sapa đã thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.

Ông Trần Văn Tân Cương, Giám đốc Công ty Halal Quốc gia Việt Nam cho biết, từ tháng 9/2023, Công ty Halal Quốc gia Việt Nam tiến hành đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Hồi giáo tại Sa Pa, khảo sát các điều kiện của những điểm lưu trú ở nơi đây.

Nhận thấy khách sạn Charm Sa Pa có đầy đủ những điều kiện thích hợp nên đã tiến tới hợp tác, tư vấn để khách sạn này có thể bước đầu chuyển dịch một số dịch vụ hiện hành để phục vụ tốt hơn cho các khách Hồi giáo khi họ đến Sa Pa du lịch.

Sau một thời gian tập trung đào tạo các quản lý và nhân viên khách sạn về qui trình phục vụ khách Hồi giáo, những kĩ năng ứng xử, kiến thức cơ bản về thực phẩm Halal, các chuyên gia đến từ Công ty Halal Quốc gia Việt Nam còn tư vấn cho khách sạn Charm thực hiện chuyển đổi một số công năng của khách sạn như buồng phòng phục vụ khách Hồi giáo, đặt thêm phòng cầu nguyện cộng đồng, bố trí khu vực nhà ăn và bếp ăn phục vụ riêng cho khách Hồi giáo, dành riêng lối đi, thang máy, khu vực ăn sáng, sảnh và khu vực tiếp khách… có biển chỉ dẫn riêng bằng tiếng Anh và tiếng Arab để khách có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ.

Du khách Hồi giáo trải nghiệm nét đặc sắc văn hóa, ẩm thực xứ Tây Bắc. (Nguồn: Sở Du lịch Lào Cai)

Du khách Hồi giáo trải nghiệm nét đặc sắc văn hóa, ẩm thực xứ Tây Bắc. (Nguồn: Sở Du lịch Lào Cai)

Bên cạnh những sản phẩm hiện có của khách sạn, Công ty Công ty Halal Quốc gia Việt Nam cũng mời thêm các chuyên gia về ẩm thực Halal, khách mời Hồi giáo đến trải nghiệm, đánh giá và tư vấn thêm cho khách sạn nguồn cung cấp thực phẩm Halal, cách kết hợp giữa nguồn nguyên liệu thực phẩm đặc sản phong phú của Sa Pa và Tây Bắc Việt Nam với các món truyền thống các quốc gia Hồi giáo tại Nam Á như Pakistan, Ấn Độ và Trung Đông, tạo nên một bức tranh ẩm thực Halal tại Tây Bắc vừa phong phú, hấp dẫn, vừa thân thiện với người Hồi giáo.

Một số chuyên gia còn hỗ trợ thêm cho khách sạn Charm Sa Pa xây dựng các sản phẩm mới làm phong phú thêm cho lịch trình tận hưởng của du khách trong những ngày tháng du lãm tuyệt vời tại Sa Pa- Lào Cai: như tiệc buffet Halal, tiệc bánh và trà Halal, đón tiếp khách Hồi giáo theo phong cách của người Tây Bắc, khám phá tinh hoa Tây Bắc – hương sắc Lào Cai bằng những chuyến hành trình đa văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc tại xứ xở thần tiên- nơi gặp gỡ đất trời. Tất cả nhằm tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng du khách Hồi giáo về vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam vừa hùng vĩ, đẹp giàu, thân thiện, mến khách.

Theo bà Đỗ Thị Thanh Tâm, CEO Công ty cổ phần du lịch Sapa Hills, trước đây khách sạn đã từng tiếp khách Hồi giáo nhưng còn nhiều điều chưa thật yên tâm vì tất cả đều chưa qua đào tạo chuyên nghiệp. Nhận thấy khách Hồi giáo đến Sa Pa ngày càng đông, đặt phòng rất nhiều tại Charm, đòi hỏi về thực phẩm và một số tiện nghi sinh hoạt phù hợp khiến cho các nhà quản lý rất trăn trở để tìm ra phương thức chuẩn mực.

Hiện tại, với sự tư vấn và cung cấp dịch vụ của Công ty Halal Quốc gia Việt Nam, khách sạn Charm đang triển khai 2 tầng với 25 buồng phòng thân thiện với khách Hồi giáo, có thảm cầu nguyện, vị trí cầu nguyện thích hợp, có áo lễ dành cho phụ nữ và những điều kiện sinh hoạt phù hợp khách. Phòng cầu nguyện cộng đồng tại tầng 6 luôn mở cửa 24/24 cho tất cả các khách Hồi giáo đến du lịch hay làm việc tại Sa Pa.

Khu vực phòng ăn Halal tại tầng 2 có sức chứa đến 350 khách, có bếp ăn Halal được kiểm tra và chứng nhận, có đầu bếp, các nhân viên phục vụ bếp ăn, phục vụ bàn được tập huấn về chế biến thực phẩm và văn hóa Hồi giáo.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch chuẩn bị những đại tiệc cuối tuần để quý khách Hồi giáo có thể đến thưởng thức bữa ăn phù hợp tại khách sạn chúng tôi một cách thường xuyên. Những món ăn Hồi giáo rất ngon miệng, độc đáo, là cách thưởng thức mới lạ đem đến sự khác biệt hấp dẫn cho ẩm thức Sa Pa. Thời gian tới, khách sạn chúng tôi sẽ mở thêm không gian cho những khách Việt Nam và khách đến từ nhiều quốc gia khác được thưởng thức các món ăn Halal theo đúng chuẩn”, bà Tâm thông tin.

Theo ông Lại Vũ Hiệp, Phó Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai, khách sạn Charm Sa Pa là một trong những địa điểm đột phá đi tiên phong trong việc thiết lập các dịch vụ dành cho du khách Hồi giáo, đồng thời thông tin vừa qua tỉnh Lào Cai đã ký kết với các nước Trung Đông về việc hợp tác du lịch và chuẩn bị đón tiếp khách Hồi giáo đến với Sa Pa, Lào Cai. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều khách sạn, resort tại Sa Pa, Lào Cai chuyển dịch để đón du khách Hồi giáo.

BQL Khách sạn và du khách Hồi giáo chụp hình lưu niệm đánh dấu lần đầu tiên trải nghiệm dịch vụ đón khách Hồi giáo theo chuẩn Halal. (Nguồn: Sở Du lịch Lào Cai)

BQL Khách sạn và du khách Hồi giáo chụp hình lưu niệm đánh dấu lần đầu tiên trải nghiệm dịch vụ đón khách Hồi giáo theo chuẩn Halal. (Nguồn: Sở Du lịch Lào Cai)

Với phương châm “dọn tổ đón đại bàng”, Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng sẽ chuẩn bị tốt nhất để đón dòng khách du lịch cao cấp, trong đó có du khách Hồi giáo. Ông Hiệp cũng cho biết, Sở Du lịch Lào Cai sẽ phối hợp với Công ty Halal quốc gia Việt Nam và một số đơn vị khác tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch Hồi giáo” tại Sa Pa vào khoảng tháng 1/2024.

Hiện nay, cùng với Lào Cai, các tỉnh thành khác khắp cả nước cũng đang bắt đầu có những thay đổi trong cách định hướng khách hàng tiềm năng trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi sau Covid-19. Thay vì khai thác các khách hàng truyền thống từ các quốc gia lân cận, châu Á và châu Âu, giờ đây Việt Nam đã có những chuyển biến trong việc tạo ra môi trường thân thiện với Hồi giáo. Đây là chiến lược có tính đột phá, dự báo sẽ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam sang một trang mới với chất lượng nâng tầm quốc tế.

Theo Thế Giới Việt Nam

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button