Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Tỉnh Lào Cai hiện có 2 giáo xứ (Giáo xứ Lào Cai và Giáo xứ Sa Pa), 20 giáo họ, 12 nhà thờ, nhà nguyện với hơn 9.000 đồng bào công giáo. Thời điểm này, tại các giáo xứ, giáo họ, nhà thờ và nhà nguyện, bà con giáo dân đang nô nức chuẩn bị lễ Giáng sinh với hang đá, máng cỏ, cây thông, đèn hoa… Các giáo họ và ca đoàn của các nhà thờ cũng rộn ràng chuẩn bị những tiết mục ca nhạc, các vở hoạt cảnh đón mừng đại lễ.

Tại Nhà thờ Giáo họ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), khuôn viên nhà thờ đã được vệ sinh sạch sẽ, trang hoàng với nhiều hang đá lớn nhỏ và những dây đèn LED trang trí khiến hang đá thêm rực rỡ. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị Tiểu Linh (tổ 11, phường Cốc Lếu) cùng nhiều giáo dân đến nhà thờ để chuẩn bị các phần việc phục vụ lễ Giáng sinh. Mỗi người một việc, người trang trí hang đá, người lau dọn lễ đường…

 Công tác trang trí, chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh đang được đồng bào công giáo ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh rộn ràng chuẩn bị,

Công tác trang trí, chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh đang được đồng bào công giáo ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh rộn ràng chuẩn bị,

Chị Tiểu Linh tâm sự: Năm nào cũng vậy, một tuần trước lễ Giáng sinh, gia đình tôi thường dọn dẹp, treo đèn, trang trí nhà ở và tiểu cảnh hang đá… Nhiều bạn bè thân thiết của gia đình dù không theo công giáo cũng đến trang trí và đón lễ cùng gia đình tôi.

Giáo họ Sơn Mãn, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) có gần 100 hộ với gần 300 nhân khẩu. Những ngày cuối năm, cùng với trang trí nhà thờ để đón mừng ngày lễ Giáng sinh, đồng bào công giáo ở Giáo họ Sơn Mãn lại vệ sinh môi trường từng tuyến đường, ngõ phố. Dịp này, nhiều gia đình giáo dân ở đây cũng trang trí cổng, tường bằng cây xanh và dựng hang đá, cây thông, cột cờ, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động mừng ngày lễ.

Nhà thờ đá Sa Pa là điểm đến yêu thích của khách du lịch khi tới thị xã. Dịp này, đồng bào công giáo thị xã Sa Pa cũng tất bật dọn, trang trí tại nhà thờ với những hình ảnh quen thuộc như hang đá, cây thông, đôi cánh thiên thần… Mỗi người một công việc để hoàn thành công đoạn trang trí sớm, phục vụ khách du lịch đến tham quan, check-in, tìm hiểu lịch sử và tham dự thánh lễ đêm Giáng sinh, chung vui cùng cộng đồng người công giáo ở thị xã Sa Pa…

Dù mỗi giáo xứ, giáo họ có cách trang trí lễ Giáng sinh khác nhau nhưng đều rực rỡ với gam màu quen thuộc như xanh lá, đỏ và trắng. Cùng với đó, nhà riêng của giáo dân cũng được trang trí sinh động, sáng tạo với nhiều hình ảnh gắn với Giáng sinh như ông già Noel, người tuyết, cây thông… Riêng khu vực quanh các nhà thờ, hội thánh được trang trí các dãy đèn LED lấp lánh.

Được biết, vào tối 24/12, tại các nhà thờ trên địa bàn sẽ tổ chức chương trình hoan ca Giáng sinh với các tiết mục ca múa nhạc, hát Thánh ca, hoạt cảnh bí tích… Đây là nét đặc trưng không thể thiếu tại các nhà thờ trong những ngày này. Với người dân công giáo, đây không chỉ là dịp thể hiện tình yêu với Thiên chúa mà còn là dịp gắn kết tình cảm và sự đoàn kết, cùng với mối quan hệ lương – giáo, chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 Lễ Noel không chỉ là ngày lễ của riêng đồng bào công giáo, mà còn là dịp vui chơi của rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.

Lễ Noel không chỉ là ngày lễ của riêng đồng bào công giáo, mà còn là dịp vui chơi của rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Lào Cai

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button