Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Hàng trăm người dân và du khách dự Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa 2024

Sáng 11/4, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa 2024 với sự tham gia của hàng trăm người dân và du khách.

Mở đầu lễ hội là Nghi lễ rước kiệu từ đền Mẫu Sơn, đi theo đường Ngũ Chỉ Sơn – Xuân Viên – Thác Bạc – Nguyễn Chí Thanh tới đền Mẫu Thượng thuộc tổ 3, phường Phan Si Păng, với sự tham gia của 100 người trong đội rước cùng Nhân dân và các đại biểu.

Tiếp đó, tại đền Mẫu Thượng đã diễn ra các hoạt động như: Chương trình dâng mâm lễ của 7 khối thi đua, 6 phường và xã Hoàng Liên; nghi lễ dâng hương; tế lễ dân gian; lễ hầu đồng, thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ…

sp0.jpg
sp1.jpg
sp2.jpg
Người dân và đại biểu tham gia nghi lễ rước kiệu.

Tại buổi lễ, ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đã thay mặt lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc thị xã Sa Pa đã đọc chúc văn cẩn cáo, tưởng nhớ, tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong những vị thánh của tín ngưỡng dân gian Việt Nam; tưởng nhớ, tri ân công đức của tổ tiên và những thế hệ đi trước đã đóng góp, xây dựng thị xã Sa Pa giàu, đẹp như ngày nay…

sp3.jpg
Lễ tế dân gian tại đền.

Đền Mẫu Thượng là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh và là 1 trong 3 ngôi đền nổi tiếng của thị xã Sa Pa, được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2005, gắn liền với đời sống tâm linh và tín ngưỡng thờ Mẫu của người đồng bào dân tộc tại thị xã Sa Pa. Hằng năm, có hàng vạn du khách tới tham quan, chiêm bái tại đền.

sp4.jpg
Du khách dùng điện thoại ghi lại hình ảnh tại lễ hội.

Lễ hội đền Mẫu Thượng được thị xã Sa Pa tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu – di sản văn hóa đặc sắc của người Việt. Lễ hội cũng là một trong những hoạt động mở đầu cho mùa du lịch hè Sa Pa, quảng bá nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng truyền thống tới du khách bốn phương.

Sau Lễ hội đền Mẫu Thượng, nhiều hoạt động chào hè 2024 cũng sẽ được thị xã Sa Pa tổ chức… Qua đó kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy phát triển du lịch với mục tiêu đón 4,5 triệu lượt khách trong năm 2024.

Theo Báo Lào Cai

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button