Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp HộiTin Tức Khác

Để du lịch Sa Pa phát triển bền vững

Khu du lịch Quốc gia Sa Pa luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách bởi nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu ôn hòa, bản sắc văn hóa độc đáo.

Bác Hồ mong muốn Sa Pa thành điểm du lịch văn hóa

Từ một vùng núi non hiểm trở, hoang sơ khi được Đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương phát hiện vào cuối năm 1903, Sa Pa đã ẩn giấu trong mình cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bềnh bồng trong mây; núi thì tuyệt đỉnh, sông thì đầu nguồn và khí hậu trong lành, mát mẻ, mang sắc thái đa dạng.

Khi về thăm tỉnh Lào Cai năm 1958, Bác Hồ đã căn dặn: Sa Pa có thể thiết kế làm đường lên để thành nơi du lịch, tu nghiệp cho tỉnh nhà và cho cả nước.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, nhiều thế hệ những người yêu Sa Pa, vì Sa Pa, nhất là đồng bào các dân tộc nơi đây, bằng bàn tay, khối óc đã hăng say lao động, vượt qua gian khó để xây dựng Sa Pa trở thành điểm đến du lịch văn hóa và thiên nhiên hàng đầu thế giới.

Để du lịch Sa Pa phát triển bền vững - Ảnh 1.
Nhà thờ đá – Biểu tượng kiến trúc nổi tiếng nhất của Sa Pa.

Sa Pa được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh đẹp. Khác với những khu du lịch mang vẻ đẹp hoa lệ mà ngột ngạt đông đúc, Sa Pa sở hữu vẻ đẹp dân dã hòa quyện với hơi thở của núi rừng mang đến cho du khách cảm giác gần gũi, thoải mái.

Chị Lâm Hải Yên (du khách đến từ tỉnh Khánh Hòa) cho biết: “Tôi đã đi rất nhiều nơi nhưng rất thích không khí ở Sa Pa. Phong cảnh đẹp, trang phục dân tộc vô cùng độc đáo. Ở Sa Pa, văn hoá mang kiểu sắc đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mông khiến du khách rất thích thú”.

Để du lịch Sa Pa phát triển bền vững - Ảnh 2.
Những chiếc xe hoa thu hút ánh nhìn trên đường phố Sa Pa.

Đến Sa Pa, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với dòng thác Bạc, thác Tình Yêu như dải lụa trắng chảy xuống từ tận trời cao; là một bức tranh nên thơ với núi Hàm Rồng, thung lũng Mường Hoa ẩn hiện trong màn sương sớm.

Đặc biệt, du khách khi đến Sa Pa cũng không thể bỏ qua cơ hội chinh phục đỉnh Fansipan 3.143m được ví như “nóc nhà Đông Dương”. 

Trước khung cảnh hùng vĩ nơi dãy Hoàng Liên Sơn, bạn như được hoà quyện vào đất trời và trải nghiệm cảm giác đi trên mây hiếm có.

Từ trên cao phóng tầm mắt nhìn xuống, khung cảnh núi rừng như bức tranh thủy mặc, những con đường mòn uốn lượn, từng tia nắng lấp lánh xuyên mây trời làm nên từng mảng sáng tối huyền ảo.

Nghị quyết 18 tạo cú hích phát triển du lịch

Ông Phan Đăng Toàn – Bí thư thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Với Nghị quyết 18, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã đề ra cho thị xã Sa Pa một mục tiêu, phương hướng phát triển rất cụ thể. 

Đó là, xây dựng Sa Pa phát triển toàn diện, đồng bộ, tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng trong tốp đầu của tỉnh. 

Đến năm 2030 trở thành thành phố đô thị loại III và trung tâm nghỉ dưỡng quốc gia tầm cỡ quốc tế với hệ thống hạ tầng, dịch vụ đồng bộ, hiện đại.

Sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, có thương hiệu, hấp dẫn thu hút khách trong nước và quốc tế; là cầu nối giao lưu văn hóa vùng Tây Bắc với khu vực và quốc tế; là trung tâm sản xuất dược liệu và phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh.

Để du lịch Sa Pa phát triển bền vững - Ảnh 3.
Đỉnh Fansipan trong ngày hè.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021 – 2025, Sa Pa phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân trên 15%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 78.000 tỷ đồng; tỷ lệ giảm hộ nghèo đa chiều bình quân hàng năm 6%. 

Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 160 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người 92 triệu đồng/năm; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.100 tỷ đồng.

Tổng lượng khách du lịch đến địa bàn đạt trên 6,5 triệu lượt khách; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 13.200 tỷ đồng.

Tỷ lệ đô thị hoá đạt trên 55%; tỷ lệ số xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới đạt 50%; dân số đạt 74.000 người; tỷ lệ số trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 79%; tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại đô thị đạt 90%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 67%.

Phấn đấu đến giai đoạn 2026 – 2030, GRDP của Sa Pa đạt bình quân trên 14%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 154.000 tỷ đồng; tỷ lệ giảm hộ nghèo đa chiều bình quân hàng năm 4%. 

Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người 320 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người 150 triệu đồng/năm; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.600 tỷ đồng; tổng lượng khách du lịch đến địa bàn đạt trên 9,0 triệu lượt khách. 

Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu xây dựng và phát triển thành phố Sa Pa đạt tiêu chí đô thị loại I, là đô thị thông minh có hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, hiện đại; trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đáp ứng tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế”.

Để du lịch Sa Pa phát triển bền vững - Ảnh 4.
Sapa nằm trong Top 50 thị trấn đẹp nhất thế giới.

Thị xã Sa Pa sẽ tập trung tháo gỡ các nút thắt đối với công tác quy hoạch đồng thời hoàn thiện và trình phê duyệt 5 quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trung tâm xã, quy hoạch vùng lõi 110ha, quy hoạch các điểm sắp xếp dân cư tập trung để làm cơ sở thu hút đầu tư và triển khai các dự án; 

Đặc biệt để tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý các trường hợp có nhà trên đất nhưng chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất. 

Chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, được coi là “chìa khóa” quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, qua đó tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. 

Theo Báo Giao Thông

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button