Điểm Đến Lào CaiDu Lịch SapaTin Tức Hiệp Hội

Đầu năm, lên Tả Phìn săn ‘châu báu’ trong mây và check in với hoa đào

Tây Bắc nói chung hay Tả Phìn (SaPa, tỉnh Lào Cai) nói riêng thời điểm này ‘châu báu’ giăng giăng khắp cả trong mây, đậu trên cây và thấm ướt đôi chân người lữ khách

Trước đây, có ai đó đã nói với tôi: “Khi còn trẻ, nhìn một chiếc lá rơi tôi sẽ lao tới chụp bắt và reo vui. Nhưng giờ tôi chỉ lặng ngắm nhìn và thưởng thức cái đẹp của chiếc lá”.

Tới tuổi này tôi như có sự đồng cảm với người đó. Lên Tây Bắc thời thanh xuân không ít lần với chộn rộn vui từ lúc lên tàu, háo hức ngắm cảnh vật xẹt qua, đoán định đang tới đâu rồi nhỉ.

Khi cái lạnh bắt đầu ùa vào cửa sổ chiếc xe ô tô chuyển tiếp hạnh phúc thật không kể xiết. Nhưng giờ mọi thứ cứ yên ả vậy, ở bên người bạn tin tưởng, cùng nhau đi qua các chặng đường, ngắm cảnh, thưởng cảnh không hối hả gì và hình như cũng không còn nhiều háo hức. Mọi thứ đẹp và thật như chính nó.

Tả Phìn chìm trong mây, đâu đó rải rác vẫn còn nhiều cây đào nở rộ.

Tả Phìn chìm trong mây, đâu đó rải rác vẫn còn nhiều cây đào nở rộ.

Con đường hai bên là hoa đào rất thích hợp cho ai muốn "check in".

Con đường hai bên là hoa đào rất thích hợp cho ai muốn “check in”.

Chuyến đi không có bữa tiệc nào linh đình, chúng tôi cùng hái rau, ăn quả bí vừa rụng, nướng khoai trong lò sưởi, rang hạt dẻ, làm bánh khúc từ cây khúc mọc dại …

Cây khúc mọc dại rất nhiều tại địa phương.

Cây khúc mọc dại rất nhiều tại địa phương.

Những ngày đầu năm, trời vẫn rất lạnh nên sương mù khá dày đặc vào sáng và tối, ngay cả giữa trưa tuy trời có thể hơi hửng nhẹ nhưng cảnh vật vẫn có phần “mờ ảo”.

Trong chuyến đi này tôi chụp nhiều nhất là những giọt sương, long lanh và tinh khiết tựa “châu báu” nơi vùng cao. Tuy nhiên “châu báu” này có thể làm chân bạn lạnh buốt vì thấm qua cả giày và tất. Nên lựa chọn một đôi ủng trong khi đi tham quan.

Sương đậu trên đài hoa đào đã tàn nhìn như chiếc vương miện.

Sương đậu trên đài hoa đào đã tàn nhìn như chiếc vương miện.

Ngoài những cây đào, mận đặc trưng cho mùa xuân Tây Bắc người dân còn trồng thêm nhiều mảnh vườn cải, trổ hoa vàng tươi tắn.

Hoa đẹp nhất khi còn trên cây, cây đẹp nhất là khi còn đang được trồng trong đất. Vậy nên để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp khỏe khoắn có phần “hoang dã” của đào rừng, du khách chớ ngại đi xa tới đúng “đất đào” ở Tây Bắc nói chung và Tả Phìn nói riêng. Đã qua ngày lập xuân, qua tết nhưng những cây đào ở đây vẫn kiên trì khoe sắc, hứa hẹn một lứa quả mập mạp sắp ra đời.

Tả Phìn cách chợ chính của Sapa không xa, du khách nếu chủ động phương tiện hoặc thuê xe tại địa phương có thể dễ dàng ra chợ mua nông sản và nhu yếu phẩm. Giá cả ghi nhận tại chợ khá vừa phải, không nói thách nhiều.

Tả Phìn cũng như các địa điểm du lịch khác của nước ta đã đón nhận “làn sóng” người thành thị lên đây xây nhà nghỉ dưỡng cho gia đình, home stay cho thuê. Điều này cũng góp phần kích cầu thêm kinh tế tại địa phương. Một số nơi rất tôn trọng bảo tồn cảnh quan, thể hiện trong kiến trúc và cách gọi tên phòng nghỉ.

Home stay tại Tả Phìn

Home stay tại Tả Phìn

Cách gọi tên các loại phòng trong home stay

Cách gọi tên các loại phòng trong home stay

Các bạn nhỏ chơi đồ hàng bằng mảnh vỏ quýt, lá mọc dại,...

Các bạn nhỏ chơi đồ hàng bằng mảnh vỏ quýt, lá mọc dại,…

Du xuân có người chọn đi lễ chùa, người ra nước ngoài nghỉ dưỡng, tôi chọn lên Tây Bắc săn “châu báu” trong mây. Bạn có muốn thử không?

Theo Người Đưa Tin

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button